Hotline 093 6564 683

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KIỂM MỚI CHO XE Ô TÔ CHỞ NGƯỜI ĐẾN 9 CHỖ KHÔNG KINH DOANH VẬN TẢI

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KIỂM MỚI CHO XE Ô TÔ CHỞ NGƯỜI ĐẾN 9 CHỖ KHÔNG KINH DOANH VẬN TẢI

Ngày 21 tháng 3 năm 2023, Thông tư số 2/2023/TT/-BGTVT đã được sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 22 tháng 3 năm 2023. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những điều khoản mới trong Thông tư này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những điều mới nhất về đăng kiểm xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

  1. Miễn phí đăng kiểm lần đầu dành cho xe mới

Theo Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, xe mới vẫn phải mang đi kiểm định và nhận tem kiểm định. Tuy nhiên, Thông tư số 2/2023/TT/-BGTVT quy định chủ xe chỉ cần đến cơ quan để nhận tem kiểm định và không phải mang xe đến trình diện. Thay đổi này được nhiều chủ xe quan tâm ủng hộ vì xe mới trong khâu sản xuất đều đã được đánh giá kiểm tra qua các khâu nghiêm ngặt và việc này thay đổi này cũng giúp cho chủ xe tiết kiệm công sức và chi phí đồng thời giúp cho các trung tâm đăng kiểm giảm quá tải trong thời gian gần đây.

  1. Chu kỳ kiểm định dành cho xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải

Theo quy định mới tại Thông tư số 2/2023/TT/-BGTVT, chu kỳ kiểm định dành cho xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải kéo dài hơn so với thông tư cũ.

Cụ thể như sau:

Chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Xe có thời gian sản xuất đến 7 năm áp dụng chu kỳ kiểm định 24 tháng thay vì chỉ 18 tháng như trước đây.

Với các xe có thời gian sản xuất trên 7 – 20 năm (trước đây là 12 năm), chu kỳ giữ nguyên 12 tháng.

Thời gian sản xuất trên 20 năm chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Những Thay Đổi Trong Kiểm Định Ô Tô

  1. Giấy tờ chuẩn bị khi đi đăng kiểm

Khi đi đăng kiểm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

3.1 Xe nhập khẩu đăng kiểm lần đầu

– Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu.

– Giấy an toàn kỹ thuật xe.

– Hóa đơn mua bán xe.

– Giấy tờ đăng ký xe của nước xuất xứ.

– Giấy chứng nhận tiêu chuẩn khí thải của nước xuất xứ.

giấy tờ cho xe nhập khẩu đăng kiểm lần đầu

3.2 Xe lắp ráp đăng kiểm lần đầu

– Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng

– Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc

– Giấy hẹn

– Bản cà số khung, số máy

giấy tờ xe lắp ráp đăng kiểm lần đầu

4. 6 hạng mục kiểm khuyết vẫn được cho phép đăng kiểm.

4.1 Hạng mục biển số:

Nếu màu nền của biển số khác với đăng ký, thì vẫn có thể đăng kiểm được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng biển số phải đảm bảo đầy đủ các thông tin yêu cầu như số đăng ký, ký hiệu tỉnh thành và các thông tin khác.

4.2 Hạng mục thân vỏ, buồng lái, thùng hàng:

Nếu xe bị xước lớp sơn phủ nhưng không gây móp méo và không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe, thì vẫn được phép đăng kiểm.

Ngoài ra, việc thay thế lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũng được cho phép miễn là cùng hình dáng và kích thước với mặt ca lăng cũ và không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải, cũng được cho phép thay thế tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

4.3  Bậc lên xuống bị mòn, gỉ sắt hoặc thủng:

Đây cũng là một trong những hạng mục kiểm khuyết vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, bậc lên xuống lắp đặt thêm phải đảm bảo không thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.

4.4 Hạng mục tầm nhìn:

Lắp các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên như tấm chắn nắng, kính chắn gió phía trước, camera hành trình, cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến an toàn khi tham gia giao thông.

4.5 Đèn chiếu sáng phía trước:

Đèn chiếu sáng mới phải đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

4.6 Kiểm tra bánh xe:

Áp suất lốp không đúng theo quy định. Xe được phép lắp lốp có áp suất khác theo đúng thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất. Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.